QUẢ LÝ CHUA - BLACKCURRANTS
Là loại quả giàu vitamin C, khoáng chất kali và photpho, quả lý chua còn chứa dồi dào hợp chất chống oxy hóa nhóm anthocyanin giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư và rối loạn thần kinh (bệnh Alzheimer). Loại quả này cũng có đặc tính kháng khuẩn và cải thiện thị lực. Do có vị chua nên quả lý thường được dùng làm rượu hoặc mứt thay vì ăn tươi.
CÔNG DỤNG
- BẢO VỆ TIM MẠCH
Hàm lượng kali có trong quả lý chua giúp điều hòa nhịp tim, lợi tiểu và kiểm soát huyết áp. Các hoạt chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa các tổn thương thành mạch gây xơ vữa động mạch.
- TỔN THƯƠNG NÃO
Anthocyanin, góp phần tạo màu sắc cho quả, giúp chống lại những tổn thương não do các gốc tự do gây ra, như chứng mất trí nhớ và bệnh alzheimer.
- BẢO VỆ MẮT
Hợp chất chống oxy hóa có trong quả giúp cải thiện thị lực vào ban đêm, giảm chứng mỏi mắt và bệnh đục thủy tinh thể.
- NGĂN NGỪA NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIẾT NIỆU
Thướng xuyên uống nước ép quả lý chua giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
- TĂNG CƯỜNG MIỄM DỊCH
Hỗn hợp vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa là nguồn dược chất giúp bảo vệ và tăng cường miễn dịch, làm lành vết thương nhanh chóng.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- THÊM ĐƯỜNG
Thêm đường vào để bảo quản hoặc trộn với các loại quả có vị ngọt để làm món tráng miệng.
- DẦU CHIẾT XUẤT TỪ HẠT
Giàu vitamin E và các axit béo không bão hòa (như axit alpha-linolenic và các axit gamma-linolenic). Dùng thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh về da, như bệnh chàm và bệnh viêm da.
- TRÀ
Trà được làm từ lá quả lý chua có tác dụng chữa trị ho và viêm họng.
CHẾ BIẾN
- SI-RÔ
Dùng quả lý chua làm si-rô hoặc rượu sẽ giúp giữ lại các hoạt chất chống oxy hóa và các hợp chất hóa học tự nhiên có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.
Ảnh: https://bakingqueen74.co.uk/blackcurrant-redcurrant-and-gooseberry-recipes-you-must-make-the-summer/ |
Cho một nắm lá vào ấm, đổ nước sôi vào, hãm trà trong vài phút rồi thưởng thức.
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
0 Comments