MÂM XÔI ĐỎ - RESPBRRIES
Quả mâm xôi đỏ chứa một loạt các hoạt chất chống oxy hóa giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh tật. Một trong những hoạt chất chống oxy hóa này là hoạt chất chống sưng viêm, axit ellagic, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Lá mâm xôi đỏ được sử dụng như một bài thuốc cho phụ nữ đang mang thai vì chúng tăng cường độ dẻo dai cho tử cung, chuẩn bị cho việc sinh nở.
CÔNG DỤNG
- HỖ TRỢ TRONG THAI KỲ
Lá mâm xôi giàu hoạt chất tannin (chất chát) giúp tăng cường độ dẻo dai và săn chắc của tử cung. Tuy nhiên nên uống lá mâm xôi vào 2 tháng cuối thai kỳ.
- NGĂN NGỪA UNG THƯ
Mâm xôi đen có khả năng ngăn chặn sự đột biến ADN và ức chế các khối u phát triển. Hợp chất kháng viêm axit allgic có tác dụng ngăn ngừa ung thư và các bệnh đường ruột.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- CHỌN QUẢ ĐƯỢC TRỒNG THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ
Vì quả sẽ có hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao hơn.
- CHỌN QUẢ CHÍN
Quả chín chứa hàm lượng hoạt chất chống oxy hóa cao hơn quả chưa chín.
CHẾ BIẾN
- MỨT
Mâm xôi chỉ ra quả vào một thời điểm ngắn trong năm cho nên mâm xôi thường được chế biến thành mứt để có thể sử dụng quanh năm.
Ảnh: https://saltandbaker.com/raspberry-sauce/ |
Cho 1 muỗng lá khô (hoặc 2 muỗng lá tươi) và 175ml nước sôi vào ấm trà. Hãm trà trong 10 phút, rồi thưởng thức. Lá mâm xôi chỉ được dùng trong 2 tháng cuối của thai kỳ, đặc biệt tránh sử dụng tam cá nguyệt tháng thứ nhất và thứ hai (tức 3 tháng đầu và 3 tháng giữa thai kỳ).
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
0 Comments