DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - NGŨ CỐC - LÚA MẠCH ĐEN - RYE

 LÚA MẠCH ĐEN - RYE


Là loại hạt cứng có xuất xứ từ vùng ôn đới, lúa mạch đen giàu chất xơ, đặc biệt là hợp chất arabinoxylan giúp cân bằng đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL). Lúa mạch đen cung cấp dồi dào chất sắt, canxi, kali, kẽm, vitamin E, các vitamin nhóm B và đa dạng các hợp chất chống oxy hóa.

Hạt lúa mạch ít calo, giàu chất xơ hòa tan hơn lúa mì. Loại lúa mạch thô thì giàu mangan.

Lúa mạch mầm giàu carbohydrate, giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng.

Bột lúa mạch chứa gluten, dùng để làm ra loại bánh mì đen có hương vị đặc trưng.

CÔNG DỤNG

- ĐIỀU HÒA ĐƯỜNG HUYẾT

Lúa mạch đen chứa chất xơ arabinxylan giúp cân bằng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2 và bệnh tim. Bánh mì được chế biến từ hạt múa mì thô là nguồn cung cấp tốt nhất loại chất xơ này. Bánh mì lúa mì đen có vị ngon hơn bánh mì được làm từ lúa mì. Loại thực phẩm này giúp giảm các dấu hiệu của chứng sưng viêm, hiệu quả hơn khoai tây hoặc bánh mì làm từ lúa mì - đối với những người bị hội chứng liên quan đến chuyển hóa chất dinh dưỡng (có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch).

- DỄ TIÊU HÓA

Lúa mạch đen chứa chất xơ dạng keo, tạo độ nhờn cho đường tiêu hóa, làm dịu chứng viêm và đau dạ dày. Độ nhờn của chất xơ giúp duy trì sức khỏe da và màng nhầy.

- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM

Chất xơ hòa tan trong lúa mạch đen giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và cao huyết áp.

- TĂNG CƯỜNG TRAO ĐỔI CHẤT

Các nghiên cứu cho thấy lúa mạch đen có tác dụng ức chế các gien liên quan đến các triệu chứng của quá trình trao đổi chất, bao gồm điều hòa insulin, phản ứng stress và hiện tượng đáp ứng miễn dịch quá mức (dị ứng).

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- BÁNH MÌ LÚA MẠCH ĐEN

Bánh mì lúa mạch đen là loại siêu thực phẩm, tạo cảm giác no lâu và cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho cơ thể.

Ảnh: https://www.daringgourmet.com/easy-danish-rye-bread-rugbrod/


- THỨC UỐNG

Đây là loại thức uống nhuận trường, giàu năng lượng. Nấu 2 muỗng hạt lúa mạch với 1 lít nước trong khoảng 10 phút. Có thể dùng lạnh, thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị.

CHẾ BIẾN

- BỘT LÚA MẠCH ĐEN

Bột lúa mạch đen được dùng làm pancake, bánh muffin. Sừ dụng bột lúa mạch đen thay cho bột mì hoặc với tỉ lệ 50:50 để làm cho bánh nhẹ hơn.

Ảnh: https://www.bonappetit.com/recipe/whiskey-and-rye-chocolate-chip-cookies



Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh đậu, hạt, ngũ cốc. 
Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments