DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - NGŨ CỐC - KÊ - MILLET

 KÊ - MILLET


Là loại ngũ cốc quen thuộc của châu phi và Ấn Độ, ngày nay hạt kê được xếp hàng thứ sáu trong số các loại ngũ cốc quan trọng nhất trên thế giới và nuôi sống 1/3 dân số toàn cầu. Đây là loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng, không hình thành axit, do đó hạt kê trở thành một trong những loại ngũ cốc ít gây dị ứng và dễ tiêu hóa nhất. Kê giàu protein, chất xơ, các vitamin nhóm B, sắt, magie, photpho và kali.

Bột có thể thêm vào bánh mì để làm hàm lượng gluten.

Hạt thô giàu các hoạt chất chống oxy hóa, đặc biệt giàu magie, cần cho quá trình hoạt động của thần kinh và chức năng cơ.

CÔNG DỤNG

- NGĂN NGỪA SỎI MẬT

Các bằng chứng cho thấy ăn các loại thực phẩm chứa chất xơ không hòa tan (như hạt kê) giúp ngăn ngừa bệnh sỏi mật. Chất xơ không hòa tan giúp giảm tiết axit mật, việc hoạt động quá mức của túi mật sẽ góp phần hình thành sỏi mật.

- KIỂM SOÁT CÁC TRIỆU CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT

Các vitamin nhóm B trong hạt kê, đăc biệt là niacin (B3) giúp giảm cholesterol xấu (LDL); trong khi magie giúp giảm huyết áp, theo đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đặc biệt ở những người bị sơ cứng động mạch hoặc đái tháo đường. Những dưỡng chất này cũng giúp giảm các triệu chứng hen suyễn và tần suất tái phát cơn đau nửa đầu. Chất xơ có trong hạt kê cũng giúp tăng độ nhạy của cơ thể với insulin và giảm lượng mỡ trong máu.

- TẠO GIẤC NGỦ NGON

Hạt kê chứa hợp chất tryptophan, một loại axit amin giúp tạo giấc ngủ ngon về đêm.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- HẠT KÊ TÁCH VỎ

Hạt kê thương phẩm đã được loại bỏ phần vỏ do chúng khó tiêu hóa.

- SƠ CHẾ

Hạt kê cần ngâm nước trước khi chế biến. Có thể gia tăng mùi vị hạt kê bằng cách rang sơ trên chảo trước khi nấu khoảng 3 phút, cho đến khi hạt dậy lên mùi đặc trưng.

- RAU MẦM

Rau mầm từ hạt kê có thể được dùng trong món rau trộn và sandwich. Ngâm hạt kê khoảng 30 phút, để khô và giữ ấm cho đến khi hạt nảy mầm.

CHẾ BIẾN

- THỨC ĂN SÁNG

Hạt kê có thể được dùng làm món cháo dinh dưỡng. Thêm một ít trái cây khô và hạt hạnh nhân để tăng thêm khẩu vị.

- RAU TRỘN

Dùng hạt kê đã nấu chín thay cho cơm hoặc mù, trộn cùng với rau để tăng thêm hương vị giá trị dinh dưỡng.

Ảnh: https://www.frifran.com/recipes/salads-sides-and-foundations/basics-perfect-millet/

Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh đậu, hạt, ngũ cốc. 

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments