CẢI BÓ XÔI- SPINACH
Không chỉ nhiều vitamin và khoáng chất, cải bó xôi còn gồm nhiều hợp chất chống oxy hóa nhóm flavonoid có tính năng chống viêm nhiễm, phòng chống bệnh tim mạch, trung hòa các chất tự do. Ngoài ra, vitamin K có trong cải bó xôi cũng giúp cho xương chắc khỏe.
CẢI BÓ XÔI chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có hợp chất hóa học tự nhiên nhóm carotenoid-lutein và zeaxamthin - giúp bảo vệ mắt.
RAU MẦM chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hơn rau lá lớn.
- BẢO VỆ XƯƠNG
Cải bó xôi cung cấp nhiều hơn 2 lần nhu cầu kali hằng ngày, đây là loại khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe, cải bó xôi đặc biệt bảo vệ cấu trúc xương ở người lớn tuổi
- GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ
Chất chống oxy hóa kaempferol giúp phòng trách mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng
- KHÁNG VIÊM SƯNG
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là neoxanthin và violaxanthin có tác dụng kháng sưng viêm hiệu quả.
- BẢO VỆ TIM
Vitamim C và beta-carotene trong cải bó xôi giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa các cholesterol xấu, tác nhân gây sơ vữa động mạch.
ĐỂ HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN CHÍN HOẶC ĂN SỐNG
Cải bó xôi khi ăn sống đã cung cấp nhiều dưỡng chất, nhưng khi được nấu thì cung cấp nhiều dưỡng chất hơn do chất sắt hấp thu dễ hơn và cung cấp một lượng đáng kể các hoạt chất beta-carotene, lutein, vitamin và khoáng chất.
- DÙNG KÈM VỚI QUẢ CÓ MÚI
Cải bó xôi chứa axit oxalic ngăn chặn cơ thể hấp thu chất sắt và canxi. Nếu ăn sống, nên trộn chung với nước chanh hoặc uống thêm ly nước cam để tăng khả năng hấp thu khoáng chất thiết yếu.
CHẾ BIẾN
- RAU TRỘN
Trộn cải bó xôi với 3/4 củ hành đỏ, 1 trái cam, 2 muỗng hạt thông rang. Để làm sốt trộn rau, hãy trộn đều 2 muỗng mỗi loại sau: nước cam, giấm trắng, dầu oliu, mật ong, và mù tạt Dijon, cùng 1 muỗng ngò. Nêm vừa ăn, rồi thưởng thức
- PESTO
Thay húng quế trong sốt pesto bằng cải bó xôi.
Ảnh: http://www.closetcooking.com/2015/06/spinach-pesto.html |
0 Comments