DINH DƯỠNG CHỮA LÀNH - NGŨ CỐC - AMARANTH

 AMARANTH

Ảnh: https://greenhealthycooking.com/popped-amaranth/

Amaranth đã được trồng từ 8000 năm qua và là nguồn lương thực chính của bộ tộc Aztec. Hạt và lá amaranth giàu các hoạt chất chống oxy hóa, là nguồn dồi dào protein, các phytosterol giúp giảm cholesterol và các hợp chất hóa học tự nhiên có tác dụng kháng sưng viêm.

Hạt chứa các phytosterol, là các hormone thực vật giúp giảm cholesterol.

Lá có giá trị dinh dưỡng tương đương cải bó xôi và cải cầu vồng, nhưng giàu canxi hơn và hàm lượng niacin cao gấp 3 lần.

CÔNG DỤNG

- BẢO VỆ TIM

Thường xuyên ăn hạt (hoặc tinh dầu) amaranth có thể giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu (LDL) và cải thiện miễn dịch. Không giống như các loại ngũ cốc khác, hạt amaranth là nguồn dồi dào axit amin, đặc biệt là lysine, một loại axit amin thiết yếu ít thấy trong các loại ngũ cốc và thực phẩm thực vật khác. Axit amin được xem là nguyên liệu quan trọng trong việc hình thành protein trong cơ thể. Axit amin cũng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp cải tạo và tăng cường mô.

- LOẠI THẢI ĐỘC TỐ

Hạt amaranth giàu squalene, một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm tác động của các độc tố từ môi trường và hoạt chất công nghiệp. Ngoài ra, squalene còn có tác dụng cải thiện các triệu chứng mệt mỏi mãn tính.

- KHÁNG VIÊM SƯNG

Hạt amaranth chứa lunasin, một chất chống sưng viêm. Ngoài tác dụng ngăn ngừa sưng viêm, lunasin còn có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

ĐỂ HẤP THU TỐI DA DƯỠNG CHẤT

- ĂN RAU MẦM

Kích thước nhỏ của hạt amaranth làm cho hạt khó nhai, kể cả khi ăn sống hoặc đã nấu chín. Do khó nhai cho nên phần lớn hạt đi thẳng qua ống tiêu hóa mà chưa được tiêu hóa. Vì vậy, ăn rau mầm từ hạt amaranth sẽ giúp hấp thu tối đa dưỡng chất có trong hạt.

- SỬ DỤNG LÁ

Lá amaranth là nguồn dồi dào vitamin K, C, sắt, canxi và folate

Ảnh: https://www.motherearthnews.com/real-food/grow-amaranth-plants-for-grain-zmaz78mjzgoe


CHẾ BIẾN

- THÊM VÀO MÓN RAU TRỘN

Bổ sung rau mầm hạt amaranth vào món rau trộn hoặc sandwich.

- NƯỚNG BÁNH

Bột từ hạt amaranth không chứa gluten. Bột có vị đắng, vì vậy hàm lượng bột amaranth trong bánh không nên vượt qua 10-15%.

Ảnh: https://www.veggieinspired.com/baked-zucchini-amaranth-patties/





Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh đậu, hạt, ngũ cốc. 
Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments