DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - RAU CỦ - CẢI XOĂN - KALE

 CẢI XOĂN - KALE

Cải xoăn được trồng phổ biến trong những năm gần đây do giá trị dinh dưỡng của loại rau này - giàu beta-carotene, vitamin C, K và folate; là nguồn dồi dào chlorophyll, canxi và sắt trong cải xoăn là loại dễ hấp thụ. Các hoạt chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong cải xoăn giúp kháng viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, ăn cải xoăn cũng giúp cân bằng hormone và giảm cholesterol.

Cải xoăn lá dài: lá có màu xanh đậm - hơi ngả màu xanh dương, giàu chlorophyllfolate.

Cải xoăn (Curly Kale) chứa hoạt chất chống oxy hóa kaemferol và quercetin giúp kháng viêm. Loại cải này đứng đầu trong họ cải xoăn về đặc tính có lợi ích cho sức khỏe.

CÔNG DỤNG

GIÚP XƯƠNG CHẮC KHỎE

Cải xoăn giàu canxi, magie và vitamin K giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh loãng xương.

CHỐNG OXY HÓA

Cải xoăn giàu các hoạt chất chống oxy hóa - bao gồm kaempferol và quercetin - giúp kháng viêm và ngăn ngừa một số bệnh như bệnh đái tháo đường, viêm khớp, đột quỵ và bệnh tim.

GIẢM CHOLESTEROL 

Chất xơ trong cải xoăn bám vào cholesterol và đưa chúng ra khỏi máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

- KÍCH THÍCH TIÊU HÓA

Vị đắng của cải giúp kích thích tiêu hóa và xoa dịu chứng tắc nghẽn phổi.

Cải xoăn tím giàu hoạt chất hóa học tự nhiên nhóm anthocyanin (Chứa sắc tố đỏ) hơn cải xoăn lá xanh


- CÂN BẰNG HORMONE

Cải xoăn chứa indole, một hợp chất tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo ADN và có tính năng kháng oestrogen giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến oestrogen (như ung thư vú).

- CHỮA LÀNH VIÊM LOÉT

Nước ép cải xoăn giàu lưu huỳnh, giúp làm lành các vết loét dạ dày và tá tràng.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

Ăn kèm với chanh: Cải xoăn ăn kèm với chanh hoặc các loại quả có mùi khác để giúp hấp thu canxi và sắt tốt hơn.

Nấu sơ: Càng hạn chế các hoạt động của nhiệt lên rau cải, càng nhiều dưỡng chất được giữ lại. Xào nấu sơ lá cải xoăn để không làm mất đi hoạt tính giảm cholesterol.

CHẾ BIẾN

Nước ép

Xay cải xoăn với gừng và nước ép táo; hoặc thử hỗn hợp nước ép cần tây, cải xoăn và nước dừa tươi.

SỐT PESTO

Thay thế lá húng quế và hạt thông trong sốt pesto bằng 400g cải xoăn và 300g hạt óc chó rang. Ăn kèm sốt này với súp, món hầm, mì Ý hoặc làm sốt trộn rau.



Nguồn: Dinh dưỡng chữa bệnh từ rau củ.






Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments