DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - CẢI NGỰA - HORSERADISH

 CẢI NGỰA - HORSERADISH



Loại rễ củ này có mùi hăng, chứa đa dạng các dưỡng chất với lượng rất nhỏ. Dầu cải ngựa dễ bay hơi nhưng lại có dược tính. Hoạt chất trong dầu là ally lisothiocyanate có tác dụng tăng cường trao đổi chất; và đặc tính kháng sinh, kháng khuẩn của cải ngựa cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến ăn uống. 

Rễ chứa tinh dầu dễ bay hơi, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ăn uống - như bệnh do nhiễm khuẩn listeria E.coli.

 non được dùng để ăn sống, tinh dầu trong lá có tác dụng kích thích tiêu hóa.

CÔNG DỤNG

- KHÁNG SINH & KHÁNG KHUẨN

Các nghiên cứu cho thấy cải ngựa có tá dụng đánh bật các vi khuẩn có hại như listeria, E.colistaphylococcus. Hoạt chất ally lisithiocyanate cũng được xem là có tác dụng tẩy trừ giun sán đường ruột.

- THANH LỌC CƠ THỂ

Là một loại thực phẩm có tác dụng kích thích, cải ngựa giúp hỗ trợ tiêu hóa, đẩy nhanh tuần hoàn máu và giúp hạ sốt bằng cách làm ra mồ hôi.

- TĂNG CƯỜNG BÀI TIẾT

Cải ngựa được xem là phương thuốc dân gian dùng để chữa trị tích nước, viêm đường tiết niệu và sỏi thận.


- NGĂN NGỪA VIÊM XOANG

Tương tự như ớt và tiêu, cải ngựa kích thích tiết ra chất nhầy, mở rộng và làm sạch các xoang. Hãy thử dùng cải ngựa khi bắt đầu có dấu hiệu bị cảm, cúm hoặc ho.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

Chọn loại tươi và ăn sống

Cải ngựa được xay nhuyễn rồi để lâu ngoài không khí hoặc nấu chín kỹ thì các tính năng kỳ diệu của chúng sẽ mất đi, vì vậy tốt nhất là sử dụng lúc còn tươi và nên ăn sống.

Ăn lá

Lá non có mùi vị dễ chịu, thích hợp cho món rau trộn. Lá già được dùng để xào nấu, tương tự như cải bó xôi và cải xoăn.

Ăn kèm với các loại rau củ

Các nghiên cứu cho thấy cải ngựa hoặc wasabi dùng kèm với các loại rau củ, như bông cải xanh, giúp gia tăng lượng dưỡng chất hấp thu vào cơ thể.

CHẾ BIẾN

Gia vị


Cải ngựa xay nhuyễn được dùng để trộn với sốt mayonnaise, kem chua, sữa chua hoặc kem phô mai, thêm chút gia vị tươi và nêm với một ít gia vị.

Thuốc chữa khàn giọng

Ngâm 2 muỗng rễ cải ngựa xay nhuyễn với 1 muỗng giấm và 75m nước sôi trong 1 giờ. Thêm 300ml mật ong. Cứ mỗi giờ thì dùng 1 muỗng cho đến khi thuyên giảm.

Wasabi

Đôi khi còn được gọi là cải ngựa Nhật, wasabi không thật sự thuộc họ cải ngựa nhưng rễ của chúng thì lại có những đặc tính tương tự như cải ngựa.


Nguồn: Dinh dưỡng chữa bệnh từ rau củ.

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments