DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - GIA VỊ - SẢ

 SẢ - LEMONGLASS


Sả giàu vitamin A và folate, khoáng chất magie, kẽm, đồng, sắt, kali, photpho, canxi và mangan. Ngoài việc dùng làm gia vị, sả còn có tác dụng chữa trị một số bệnh thông thường. Cả lá, thân, củ sả đều được sử dụng nhiều mục đích chữa trị khác nhau.

Chọn cây sả có thân chắc, trắng (xanh lá nhạt) và tươi. Sả tươi được bọc trong túi nhựa có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài tuần, hoặc bảo quản trong tủ đông được ít nhất  6 tháng.

Sả khô có thể bằm nhỏ được bảo quả trong hộp kín, tránh ánh nắng trực tiếp.

CÔNG DỤNG

- HỖ TRỢ TIÊU HÓA

Sả có tác dụng kích thích tiêu hóa. Sả chứa hợp chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và động vật ký sinh trong ống tiêu hóa và phục hồi các lợi khuẩn đường ruột. Nhờ vậy sả giúp chữa trị các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa, như: tiêu hóa kém, táo bón, ợ nóng, tiêu chảy, đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn.

- KIỂM SOÁT CHOLESTEROL

Sả giúp giảm hấp thu cholesterol ở đường ruột, can thiệp vào quá trình oxy hóa cholesterol xấu trong máu, nhờ vậy giúp ngăn ngừa hình thành các khối sơ vữa trên động mạch.

Hàm lượng kali cao trong sả cũng giúp giảm và điều hòa huyết áp.


- LOẠI THẢI ĐỘC TỐ

Tính năng lợi tiểu của sả giúp loại thải độc tố, axit uric và cholesterol xấu LDL ra khỏi cơ thể. Trà sả giúp thanh lọc gan, thận, bàng quang, và tuyến tụy.

- GIẢM ĐAU KHỚP

Nhờ đặc tính kháng sưng viêm và giảm đau, sả giúp chữa trị viêm khớp, bệnh thấp khớp, Gout và các bệnh về khớp khác. Đặc tính kháng viêm giúp ức chế hoạt động của cyclooxygenase-2, loại enzyme có liên quan đến viêm nhiễm, gây đau, nhất là đau khớp xương.

CHẾ BIẾN

- TRÀ SẢ

Cho 5-6 lá sả vào ấm, đổ nước sôi vào. Hãm trà trong 3 phút. Có thể tạo ngọt bằng đường cỏ ngọt.

Đun sôi 250ml sữa; cho 1 cây sả tươi, 2-3 nụ dinh dưỡng, 1 mẩu quế nhỏ, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Lọc rồi thưởng thức.

Ảnh: https://thewanderlustkitchen.com/addictive-fresh-lemongrass-tea/



Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh từ gia vị - thảo mộc

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments