DƯA LEO - CUCUMBER
Ảnh: https://i.pinimg.com/originals/c7/43/ac/c743ac7f8af20c7fd243e32d7fd949b6.jpg |
Dưa leo gai lớp vỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi.
Dưa leo trơn chứa 98% nước nhưng có nhiều khoáng chất và vitamin.
CÔNG DỤNG
- TĂNG CƯỜNG OESTROGEN THỰC VẬT
Dưa leo chứa lớp lariciresinol, secoisolariciresinol, 3 hoạt chất lignan (hormone thực vật) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt).
- CÂN BẰNG NƯỚC
Khả năng cân bằng nước trong cơ thể khiến cho dưa leo trở nên quan trọng đối với các vấn đề về tim và thận. Dưa leo cũng ó tác dụng lợi tiểu nhẹ và ngăn ngừa táo bón.
- HỖ TRỢ CHỨC NĂNG TIẾT NIỆU
Axit caffeic trong dưa leo giúp hạn chế tích nước trong cơ thể. Các dưỡng chất khác giúp hòa tan axit uric tích tụ và ngăn ngừa sỏi thận, sỏi bàng quang.
- GIẢM CHOLESTEROL
Dưa leo chứa hợp chất sterol thực vật giúp giảm các cholesterol xấu LDL.
- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT
Dưa leo chứa erepsin, một enzyme tiêu hóa giúp phá vỡ protein. Dưa leo cũng có tác dụng kháng khuẩn, Làm sạch và giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
ĐỂ HẤP THỤ TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN CẢ HẠT
Hạt có tác dụng lợi tiểu
- ĂN CẢ VỎ
Vỏ dưa leo là nguồn dồi dào silic, chlorophyll và hoạt chất có vị đắng hỗ trợ tiêu hóa. Vỏ dưa cũng tập trung các sterol giúp giảm cholesterol xấu LDL.
CHẾ BIẾN
- SỐT
Trộn dưa leo (xay nhuyễn) với sữa chua kiểu Hy Lạp, tỏi, nước chanh, dầu oliu, và lá bạc hà tươi để làm món sốt tzatziki.
Trộn dưa leo với gia vị và sữa chua để làm món sốt raita Ấn Độ.
Ảnh: https://thebutcherswife.blog/fresh-tzatziki-cucumber-sauce/ |
Ép nước dưa leo cùng các loại rau củ quả khác, thêm vài lát dưa leo vào bình nước lạnh, hoặc uống trà vỏ dưa leo để trị sưng phồng ở tay và chân.
0 Comments