XÀ LÁCH - LETTUCE
|
Xà lách COS có màu sẫm, vị đắng giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm dịu hệ thần kinh.
Ảnh: facebook. |
Xà lách búp có lá dày, mọng nước, chứa khoáng chất dễ hấp thu.
Ảnh: https://dungcunongnghiep.vn/xa-lach-bup-tn-123-id991.html |
CÔNG DỤNG
- XOA DỊU VÀ AN THẦN
Xà lách có màu sẫm chứa hoạt chất lactucatium giúp làm dịu thần kinh, giảm hồi hộp và giúp an thần
- TIÊU HÓA VÀ LỢI TIỂU
Xà lách chứa một lượng lớn chất xơ giúp giảm chứng đầy hơi và đau bụng. Hàm lượng nước trong rau cũng giúp đào thải chất độc trong cơ thể
- CHỮA BỆNH TRĨ
Hoạt tính se chặt tự nhiên của xà lách giúp tăng cường sự dẻo dai cho mạch máu và có thể chữa bệnh trĩ
Xà lách lá xồi đỏ có màu đậm do chứa các hoạt chất chống oxy hóa cơ lợi như carotene và anthyocyanin.
ĐỂ HẤP THU DƯỠNG CHẤT TỐI ĐA
- CHỌN LÁ TO
Xà lách lá to, bung xòe thì giàu các dưỡng chất thiết yếu - đặc biệt là chlorophyll, sắt, beta-carotene và vitamin C - hơn xà lách búp nhạt màu
- ĂN XÀ LÁCH LÁ ĐỎ
Xà lách lá đỏ chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa bổ sung thêm dưỡng chất cho nhu cầu mỗi ngày
- CHỌN RAU TƯƠI
Giá trị dinh dưỡng của xà lách phụ thuộc vào loại rau, thời điểm trong năm và thời gian bảo quản. Để thu nhận tối đa dưỡng chất từ xà lách và các loại rau khác, nên ăn theo mùa, chọn lá tươi.
CHẾ BIẾN
- ĂN CÙNG TRÁI CÂY
Vị tươi mát của xà lách rất thích hợp để ăn cùng vói trái cây tươi.
Ảnh: https://www.olgainthekitchen.com/lettuce-radish-salad-with-lemon-dressing/ |
Trà được pha từ lá xà lách có tác dụng an thần về đêm. Cho 3-4 lá xà lách đạm màu và 1-2 lá bạc hà vào 300ml nước, dung trong 15 phút lọc lấy nước và thưởng thức.
0 Comments