CẢI BẸ XANH - MUSTARD GREENS
Cải bẹ xanh là loại rau ăn lá có vị nồng, thuộc họ cải. Rau có màu sắc từ xanh tươi đến tím dậm, giàu các hoạt chất chống oxy hóa, có đặc tính kháng sưng viêm và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, giảm cholesterol xấu LDL. Cải bẹ xanh sản sinh ra hạt có vị cay, đắng và được sử dụng để làm mù tạt Dijon. Hạt cải cũng thường được sử dụng nhiều trong các món Ấn Độ.
Cải bẹ xanh chứa hợp chất hóa học lưu huỳnh hỗ trợ cho tim và các mô, có tác dụng giải độc.
Cải bẹ xanh lá tím có cùng giá trị dinh dưỡng như cải bẹ xanh nhưng chứa thêm sắc tố tím chống oxy hóa.
CÔNG DỤNG
- GIẢI ĐỘC
Các hoạt chất chống oxy hóa beta-carotene và viatmin C, K giúp trung hòa các chất độc và loại thải chúng ra khỏi cơ thể, tăng cường khả năng thanh lọc cơ thể.
- PHÒNG CHỐNG UNG THƯ
Các đặc tính chống oxy hóa, giải độc và kháng viêm trong cải bẹ xanh cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Cải bẹ xanh giàu hợp chất hóa học chứa lưu huỳnh, được gọi là glucosinolate, giúp phá vỡ các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy cải bẹ xanh có khả năng ngăn ngừa ung thư bàng quang, ruột kết, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư buồng trứng.
- GIẢM CHOLESTEROL
Cải bẹ xanh giàu hợp chất tự nhiên sulphoraphane giúp loại thải các cholesterol xấu LDL, tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
- CHỐNG OXY HÓA
Cải bẹ xanh giàu hoạt chất chống oxy hóa chính (như axit hydroxycinnamic, quercetin, isohamnetin và kaempferol) giúp giảm nguy cơ sưng viêm và stress oxy hóa.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- HẠN CHẾ NHIỆT
Nấu chín làm giảm các đặc tính chống ung thư của cải bẹ xanh, vì vậy hãy bổ sung nó vào món rau trộn.
- RAU MẦM
Bổ sung rau mầm cải vào món rau trộn hoặc canh, súp.
CHẾ BIẾN
Phi hành tây và tỏi bằm nhuyễn, đổ vào vài muỗng nước hầm rau củ.
Cho cải bẹ xanh xắt nhỏ vào cho đến khi tóp lại. Thêm dầu mè và nêm gia vị.
Ảnh: http://www.simplyrecipes.com/recipes/mustard_greens/ |
Xắt nhỏ cà chua và cải bẹ xanh, trộn đều với hạt thông, phô mai sữa dê và một chút dầu oliu. Đảo đều trên bếp rồi cho mì vào xào.
0 Comments