ĐẠI HOÀNG - RHUBARB
Ảnh: https://duoclieuvietnam.vn/thuoc-bac/dai-hoang/ |
Đại hoàng là một loại rau thuộc họ kiều mạch có vị chua khi ăn sống nhưng khi nấu chín lại có nhiều đặc tính có lợi cho giữ cho xương chắc khỏe và ngăn ngừa tổn hại các tế bào thần kinh. Đại hoàng cũng là nguồn dồi dào chất xơ và giúp giảm cholesterol xấu.
Đại hoàng trồng ngoài trời có màu xanh tươi, không mềm bằng loại trồng trong bóng tối nhưng có hương vị ngon hơn.
Đại hoàng trồng trong tối có đặc tính chữa bệnh như các loại rau cùng họ.
- GIỮ XƯƠNG CHẮC KHỎE
Đại hoàng chứa canxi và một lượng đáng kể vitamin K có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xương gãy, vỡ khi lớn tuổi.
- BẢO VỆ TRÍ NÃO
Hàm lượng vitamin K trong đại trong đại hoàng giúp ngăn ngừa các tổn thương tế bào thần kinh liên quan đến bệnh Alzemer. Vitamin K cũng có vai trò quan trọng trong việc đông máu, ngăn ngừa chảy máu và đột quỵ.
- BẢO VỆ TIM
Các nghiên cứu cho thấy bổ sung đại hoàng trong chế độ dinh dưỡng giúp giảm cholesterol xấu LDL. Đại hoàng cũng là nguồn giàu chất xơ, hàm lượng vitamin C ở mức trung bình.
- BẢO VỆ MẮT
Đại hoàng chứa 1 lượng lớn lutein ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do lão hóa
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- Đại hoàng đỏ tốt hơn đại hoàng xanh, cọng lá màu đỏ chứa nhiều beta-carotene hơn cọn lá màu xanh. Đại hoàng cũng chứa 1 lượng nhỏ hợp chất nhóm flavonoid như zeaxanthin và lutein.
- Chọn loại có màu đậm: Đại hoàng có chứa axit oxalic, cản trở hấp thu dinh dưỡng như sắt và canxi. Phần lớn axit oxalic tập trung ở lá, nhưng đặc biệt tập trung nhiều ở cọng lá khi còn non. Do đó nên trọn loại có màu đậm để dùng.
- Nấu chín: Cọng lá đại hoàng có vị chua không thể ăn, nên nấu chín trước khi ăn.
CHẾ BIẾN
- ĐẠI HOÀNG HẦM CÀ RI
Xào tỏi và hành với dầu oliu, cho đại hoàng cùng một ít củ xắt nhỏ và đậu lăng vào xào, đổ vào một ít nước hàm, thêm chút bột cà ri, đun nhẹ cho đến khi chín mềm, ăn kèm với cơm
Ảnh: https://www.truefoodsblog.com/recipe/rhubarb-lentil-curry/ |
Đại hoàng có thể dùng làm mứt, bánh thay cho quả anh đào và các loại dâu.
0 Comments