MỘC QUA - QUINCE
Mộc qua là loại quả có nguồn gốc từ Trung Đông, làm mạch hệ miễn dịch và tăng cường sức khỏe tim mạch. Nước ép mộc qua được dùng để trị tiêu chảy, vệ sinh miệng, giữ cho nướu chắc khỏe và chữa trị viêm, loét miệng. Khi chín, quả có vị rất chua và mềm, nhưng khi nấu chín lại có vị thơm và giàu dinh dưỡng.
Hạt qua theo y học Trung Đông, chất sệt sệt khi đun hạt mộc qua có tác dụng chữa trị ho và đau họng.
CÔNG DỤNG
- XOA DỊU DẠ DÀY
Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và có tính lợi tiểu nhẹ.
- CHỐNG UNG THƯ
Các nghiên cứu cho thấy lá và quả chứa các hoạt chất ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư ruột kết và thận.
- ĐÀO THẢI CÁC GỐC TỰ DO
Mộc qua giàu các vitamin A, C, E chống oxy hóa và các hoạt chất này có tính năng đào thải mạnh các gốc tự do - thủ phạm gây ra nhiều chứng bệnh như tim mạch, đái tháo đường, chứng sưng viêm và ung thư.
- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE
Mộc qua dồi dào kali, giúp điều hòa nhịp tim và đào thải nước ra khỏi cơ thể. Chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa trong quả góp phần tăng cường sức khỏe động mạch và tái tạo thành động mạch.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN THEO MÙA
Từ tháng 9 đến tháng 11, tìm mua những quả to, săn chắc, vỏ vàng tươi. Không giống với các loại quả cứng khác, mộc qua dễ bị giập và thối, vì vậy không thể bảo quản trong thời gian dài.
- NGÂM QUẢ TRONG NƯỚC
Quả ngâm trong nước nóng sẽ tạo ra loại nước uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và chữa trị các triệu chứng viêm da dị ứng.
CHẾ BIẾN
- DÙNG KÈM VỚI TÁO
Cho một ít mứt mộc qua vào nước sốt táo hoặc bánh táo nướng để tăng thêm độ xốp và hương vị.
- TẠO NGỌT CHO TRÀ
Thêm 1 muỗng mứt mộc qua vào trà xanh để tạo ngọt, tăng hương vị và bổ sung thêm hoạt tính chống oxy hóa.
- LÀM MỨT
Mộc qua giàu pectin nên có thể được bảo quản dưới dạng mứt.
Ảnh: https://fussfreeflavours.com/how-to-make-quince-jelly/ |
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
0 Comments