NGHỆ - TURMERIC
Được xem là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nghệ là thành phần chính trong các loại cà ri, có thể sử dụng ở dưới dạng tươi hoặc bột. Thành phần chính có lợi cho sức khỏe là hoạt chất curcumin, có tác dụng chống oxy hóa và kháng sưng viêm, giúp ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do, điều trị viêm khớp, tăng cường sức khỏe tim, chữa trị bệnh đái tháo đường và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.
CÔNG DỤNG
- KHÁNG SƯNG VIÊM
Nghệ chứa tinh dầu có đặc tính kháng sưng viêm, quan trọng nhất là hoạt chất curcumin, tạo nên màu sắc vàng tươi cho nghệ. Hoạt chất curcumin có dược tính tương tự như các loại thuốc hydrocotisone và phyenylbutazone, được dùng để giảm viêm, thấp khớp, sưng viêm đường ruột, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, phòng tránh các bệnh tim mạch, đột quỵ do các mảng bám trên thành tim mạch gây ra.
- NGĂN NGỪA BỆNH ALZHEIER
Hoạt chất curcumin giúp hạn chế hình thành protein amyloid-b trong não. Amyloid-b gây tổn thương và sưng viêm não, là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Các chất chống oxy hóa trong nghệ giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương.
- NGĂN NGỪA UNG THƯ
Các nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng ngăn ngừa quá trình tăng trưởng và di căn của các tế bào ung thư.
CHẾ BIẾN
Khuấy 1 muỗng bột nghệ với sữa ấm, uống để chữa trị đau khớp hoặc bệnh tràm bội nhiễm.
Ảnh: https://www.natalieshealth.com/turmeric-latte/ |
Trộn bột nghệ vào gạo lứt để cho món cơm thêm hấp dẫn.
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh từ gia vị - thảo mộc
0 Comments