DINH DƯỜNG RAU CỦ - MĂNG TÂY - ASPARAGUS

 MĂNG TÂY - ASPARAGUS


Măng tây thuộc họ hoa lily. Măng tây là loại thực phẩm có cấu trúc xốp, hương vị độc đáo và có dược tính - như loại thải độc tố trong cơ thể, chứa các hoạt chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, măng tây được xem là có lợi cho những người mắc bệnh về đường hô hấp và xoa dịu các triệu trứng liên quan đến kinh nguyệt.

Măng tây xanh giàu vitamin nhóm B (Có tác dụng giảm stress) hơn các loại khác. Măng tây tím thì có chất chống oxy hóa anthocyanin.

Măng tây trắng thiếu sắc tố chống oxy hóa nhưng măng tây trắng giàu axit aspartic và các hợp chất hóa học tự nhiên làm giảm cholesterol xấu.

Ảnh: https://mangtay.com.vn/su-khac-biet-giu-mang-tay-xanh-mang-tay-trang-mang-tay-tim

CÔNG DỤNG

- HỖ TRỢ ĐƯỜNG RUỘT

Măng tây chứa inulin, một prebiotic giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Măng tây cũng có tác dụng nhuận trường và lợi tiểu.

- TĂNG CƯỜNG SINH LỰC

Axit aspartic trong măng tây giúp trung hòa lượng ammonia (Một chất có thể gây mất cảm giác và mệt mỏi) tăng quá mức trong cơ thể.


- KHÁNG VIÊM SƯNG

Măng tây chứa hoạt chất rutinglutahione bảo vệ các tế bào chống lại quá trình stress oxy hóa, giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch và làm thông máu thoáng mạch máu.

- BẢO VỆ TIM VÀ CÁC CƠ QUAN

Mâng tây là nguồn giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là folate, giúp kiểm soát homomcysteine, một chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và giảm trí nhớ. Việc tăng hấp thu folate trong suốt thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa các dị tật cho trẻ sơ sinh.

- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE DA

Tác dụng của loại thải độc tố và vai trò của beta-carotene trong măng tây giúp tăng cường sức khỏe da.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- Sử dụng ngay: măng tây sẽ giảm chất dinh dưỡng nhanh chóng khi bảo quản. Vì vậy, hãy sử dụng ngay để thu nhận tối đa chất dinh dưỡng trong măng tây.

- Nấu sơ: Nướng hoặc hấp trong 3-5 phút, hoặc xào sơ với một ít nước hầm rau để giữ lại các chất dinh dưỡng và hương vị

CHẾ BIẾN

- SALAD

Thêm măng tây vào món rau trộn để tăng thêm màu sắc và thêm phần ngon miệng cho món ăn.

- MĂNG TÂY XÀO SƠ

Ăn cùng mì ý hoặc thêm vào món bánh tart rau củ.

Ảnh: https://www.garnishandglaze.com/steamed-asparagus/



Nguồn: Dinh dưỡng chữa bệnh từ rau củ.
Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments