CÀ CHUA - TOMATO
Cà chua giàu beta-carotene, vitamin C và lycopene, một hợp chất hóa học tự nhiên siêu dược tính và là nguồn tạo sắc đỏ tươi cho quả. Lycopene được nhận thấy có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, giảm cholesterol, bảo vệ da và mắt, tăng cường khả năng miễn dịch.
CÀ CHUA ĐỎ chứa 4 hợp chất tự nhiên nhóm carotenoid: alpha-carotenoid, beta-carotene, lutein và lycopene.
CÀ CHUA XANH ít lycopene nhưng giàu beta-carotene hơn cà chua đỏ. Cà chua xanh là da giống chứ không phải chưa chín.
CÀ CHUA ĐEN sắc tím (gần như đen) của cà chua là do biến đổi gen. Đây là loại quả dồi dào hợp chất hóa học tự nhiên anthocyanin.
CÀ CHUA VÀNG ít lycopene nhưng hàm lượng hoạt chất niacin, folate nhiều hơn cà chua đỏ.
CÔNG DỤNG
- Giải độc
Cà chua chứa một lượng lớn kali giúp giảm tích nước trong cơ thể. Đây cũng là nguồn dồi dào glutathione giúp loại bỏ các độc tố ( tan trong chất béo) ra khỏi cơ thể.
- Bảo vệ tim
Cà chua chứa một lượng lớn vitamin C và E, beta-carotene giúp tăng cường sức khỏe tim. Lycopene được xem là hoạt chất quan trọng nhất, làm chắc khỏe thành mạch và loại bỏ cholesterol trong máu.
- Phòng chống ung thư tuyến tiền liệt
Nhiều bênh ung thư liên quan đến stress oxy hóa (là hệ quả của sự mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy và cơ thế kháng oxy hóa của cơ thể). Các loại thực phẩm chống oxy hóa như cà chua có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do này. Các nghiên cứu cho thấy ăn cà chua giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư tiến tuyền liệt.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- Sinh tố
Một ly sinh tố cà chua chứa 75% nhu cầu vitamin C hàng ngày và chứa các vitamin thiết yếu khác như K, B1, B2, B3, B6 và các khoáng chất như kali, magie, sắt.
- Nấu chín
Khi được nấu chín hàm lượng lycopene trong cà chua tăng gấp 5-6 lần
- Ăn cả vỏ
Hàm lượng carotenoid tập trung nhiều nhất ở lớp vỏ cà chua
CHẾ BIẾN
- Salas
Xắt nhỏ cà chua, 1 củ hành tây nhỏ và 2 trái ớt; thêm một ít rau mùi, nước cốt chanh, 1 muỗng nước và ít muối; trọn đều hỗn hợp và thưởng thức
- Sinh tố
0 Comments