DÂU TÂY - STRAWBERRIES
Ảnh: https://i.pinimg.com/originals/e0/9a/18/e09a18be59baf510376bf68459eedc5c.jpg |
Dâu tây là loại quả giàu chất oxy hóa, dồi dào vitamin C, ngoài ra còn chứa các dưỡng chất như magie, folate, kali, vitamin nhóm B và các hợp chất hóa học tự nhiên nhóm flavonoid (như quercetin và kaempferol). Các hoạt chất này có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và là loại quả duy nhất có hạt trên bề mặt quả, đây là một nguồn axit béo omega3.
CÔNG DỤNG
- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE TIM MẠCH
Cùng với vitamin C, hoạt chất quercertin và kaemferol trong dâu giúp ngăn ngừa các cholesterol xấu LDL trong máu bị oxy hóa và gây tổn thương thành động mạch, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.
- HỖ TRỢ TIÊU HÓA
Lá dâu là bài thuốc dân gian giúp chữa trị khó tiêu. Chất xơ trong quả hỗ trợ cho nhu động ruột.
- PHÒNG CHỐNG UNG THƯ
Chứa axit ellagic giúp trung hòa các chất gây ung thư trong cơ thể.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- ĂN THEO MÙA
Dâu được trồng phổ biến trên thế giới và có quanh năm, nhưng khó bảo quản và nhanh mất đi chất dinh dưỡng sau khi hái. Do đó, cách duy nhất để hấp thu tối đa dưỡng chất là ăn theo mùa.
- CHỌN QUẢ ĐƯỢC TRỒNG THEO PHƯƠNG PHÁP HỮU CƠ
Hầu hết dâu tây đều bị phun thuốc trừ sâu và nấm trong quá trình trồng. Chọn loại dâu được trồng theo phương pháp hữu cơ để hạn chế dư lượng hóa học có trong quả.
CHẾ BIẾN
- RAU TRỘN
Cắt đôi quả dâu tây và thái lát mỏng 1 quả dưa leo. Bỏ vào tô trộn đều, rắc thêm hạt tiêu đen, có thể thêm quả việt quất.
- TRÀ
Cho 1 nắm lá dâu tây tươi vào ấm trà, đổ nước sôi vào, hãm trà trong 5 phút. Thêm một ít mật ong, rồi thưởng thức.
Ảnh: http://heatherchristo.com/cooks/2014/05/21/vodka-strawberry-lemonade-cocktails/ |
Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
0 Comments