DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - GIA VỊ - HÀNH

 HÀNH - ONION


Người Trung Hoa, Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập cổ đại đều biết đến lợi ích của hành. Khoa học hiện đại chứng minh hành chứa các chất kháng khuẩn và kháng sưng viêm, tăng cường sức khỏe tim và đường ruột.

Sắc tố tạo nên màu đỏ cho hành là anthocyanin, giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa.

Ảnh: https://hellobacsi.com/mang-thai/thai-ky/an-hanh-tay-trong-thai-ky/


Ba rô có hương vị nhẹ hơn hành, kích thích ngon miệng, có tác dụng lợi tiểu và nhuận trường.

Hành trắng chứa hợp chất hóa học tự nhiên nhóm flavonoid giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Ảnh: https://eva.vn/bep-eva/cach-muoi-hanh-ngon-dung-dieu-ca-nha-ai-cung-khen-c162a391297.html


Hành lá chứa hợp chất sulphur giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

CÔNG DỤNG

- KHÁNG KHUẨN

Hợp chất sulphur trong hành (bao gồm thiosulphinate, sulphide và dulphoxide) có tác dụng kháng khuẩn, kháng vi rút hiệu quả và có hương vị đặc trưng.

- BẢO VỆ TIM

Hành là nguồn dồi dào quercertin tốt cho tim. Hợp chất hóa học tự nhiên flavonoid này giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa hình thành các cục máu đông và sự bám dính cholesterol trên thành động mạch. Ngoài ra, quercertin giúp tăng cholesterol tốt HDL trong máu.


- BẢO VỆ ĐƯỜNG RUỘT

Hành chứa chất xơ inulin và hàng loạt các flucto-oligosaccharide khác. Các hợp chất này còn được biết đến như là prebiotic, là nguồn thực phẩm kích thích sinh sôi các lợi khuẩn đường ruột. Đó là lý do vì sao bổ sung hành vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- ĂN SỐNG

Các đặc tính có lợi của hành sẽ mất đi khi được đun nấu. Hãy tận dụng các dược tính có lợi này bằng cách ăn sống hoặc chần sơ trong canh, nước hầm.

- CHỌN LOẠI HĂNG, NỒNG

Hành nồng và hăng chứa tinh chứa các hợp chất tốt cho sức khỏe.

CHẾ BIẾN

- BÀI THUỐC DÂN GIAN TRỊ CẢM

Hòa nước ép hành với mật ong, uống 2-3 muỗng/ngày để phòng và chữa cảm cúm.

- MỖI LOẠI, MỖI CÁCH CHẾ BIẾN

Cho hành vào món trứng omelette, súp và các món hầm, trong khi ba rô thì thích hợp các món béo ngậy. Hành lá lý tưởng cho các món xào, cá hấp hoặc khoai tây nghiền.

- RAU MẦM

Thêm rau mầm (từ hành) vào món rau trộn, bánh mì sandwich và các món ăn khác.

- NỤ HOA HÀNH VÀ CỌNG HOA

Thích hợp cho món rau trộn, giúp thanh lọc cơ thể.

Ảnh: https://kenh14cdn.com/2017/banhcanh1-1511263306025.jpg


Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa lành từ trái cây

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments