DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH TỪ RAU CỦ - CỦ CẢI - BEETROOT

 CỦ DỀN - BEETROOT

Ảnh: https://www.naturalfoodseries.com/11-benefits-beetroot/

Bề ngoài trông thô ráp nhưng củ dền là một loại củ thơm ngon, chưa hoạt chất chống oxy hóa độc đào là betacyanin. Sắc tố này làm cho củ rền có màu sắc đậm và có dược tính như: hỗ trợ gan, cải thiện tuần hoàn máu và làm sạch máu. Lá dền cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

CỦ DỀN ĐỎ chứa hoạt chất betacyanin, là sắc tố chống oxy hóa chính trong củ dền đỏ, có tác dụng tăng cường sức khỏe gan

giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất

Rễ giữ cả vỏ và cuống lá khi nấu để tránh thất thoát dưỡng chất.

Củ dền vàng chứa hoạt chất betaxanthin, đặc biệt là vulgaxanthin, là sắc tố chống oxy hóa chính trong củ dền vàng, có tác dụng trong tăng cường miễn dịch.

Ảnh: http://nongsantuoingon.com/cu-den-vang-1-1-371453.html


CÔNG DỤNG

- HỖ TRỢ GAN

Hợp chất hóa học tự nhiên trong củ dền kích thích sản sinh glutathine, một hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng khử độc kết hợp với các sắc tố chống oxy hóa cải thiện chức năng gan, trung hòa và loại thải độc tố


- BẢO VỆ TIM

Hoạt chất chống oxy hóa trong củ dền giúp giảm cholesterol và huyết áp; trong khi đó, vitamin B giúp cải thiện chức năng thần kinh, điều hòa nhịp tim

- CUNG CẤP DƯỠNG CHẤT CHO MÁU

Sắt và hỗn hợp chống oxy hóa giúp nuôi dưỡng và làm sạch máu, cải thiện khả năng hấp thu oxy trong máu, cho nên củ dền được xem là bài thuốc dân gian chữa trị bệnh thiếu máu.

- KHÁNG VIÊM SƯNG

Củ dền chứa choline, hỗ trợ tim và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- ĂN SỐNG

Củ dền bảo sợi sẽ là cho món rau trộn thêm bắt mắt, ngon giòn và bổ sung thêm dưỡng chất.

Ảnh: https://www.jessicagavin.com/roasted-beet-salad-goat-cheese/


- ĂN LÁ

Lá có nhiều dưỡng chất hơn là củ, giàu vitamin K có tác dụng hỗ trợ tim và máu; beta-carotene hỗ trợ da và mắt.

- TRÁNH NẤU LÂU

Củ dền hấp sơ hoặc nướng là cách hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Củ dền tươi cần được nấu trong thời gian ngắn để lưu lại các dưỡng chất.

CHẾ BIẾN

- NƯỚC ÉP

Nước ép củ dền giúp giảm huyết áp trong 1 giờ sau khi uống. Uống nước ép củ dền thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và là 1 phần trong chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư.

- KẾT HỢP VỚI CÀ RỐT

Kết hợp củ dền và cà rốt trong món rau trộn (hoặc nước ép) để tăng cường sinh lực, tăng cảm giác ngon miệng, điều hòa hormone trong suốt giai đoạn mãn kinh.

- SALAD

Lá dền có vị nhân nhẩn nhưng rất thích hợp cho món rau trộn, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hoặc hấp sơ lá dền (như cải bó xôi).

Ảnh: https://www.flickr.com/photos/thaisonfood/50694322362


Nguồn: Dinh dưỡng chữa bệnh từ rau củ.
Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments