SIÊU THỰC PHẨM - SÔ CÔ LA

SIÊU THỰC PHẨM - SÔ CÔ LA


Sô-cô-la đen chứa hợp chất chồng oxy hóa flavonoid cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào, chẳng hạn như cao gập 5 lần so với việt quất. Trong khi một số flavonoid chỉ ở dạng đơn phân monomer), sô-cô-la đen đặc biệt giàu các flavonoid đa phân (oigomer) có lợi hơn nhiều cho sưc khỏe. 

Tác dụng của Sô cô la

BÊNH TIM: Sô-cô-la đen có khả năng làm tăng độ nhạy với insulin và tăng cholesterol “tốt”, làm giảm huyết áp và cholesterol “xấu”, giảm sự hình thành các cục máu đông và chứng sưng viêm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra ăn 45g sô-cô-la đen mỗi ngày làm tăng đáng kể lượng cholesterol qua động mạch vành, nhờ tác dụng ngăn cản các cholesterol “xấu” bị oxy hóa và bám vào thành động mạch, 

HUYẾT ÁP: Theo một nghiên cứu được British Meducal Jourmal công bố, ăn 100 g sô-cô-la đen mỗi ngày có thế làm giảm huyết áp trung bình 5,1/1,8 mmHg, từ đó giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quy đến 21%. 

Trong một nghiên cửu khác, nam giới lớn tuổi uống nhiều ca cao có huyết áp thấp hơn 3,7/2,1 mmHg so với những người ít khi dùng, và giảm 1⁄2 khả năng tử vong do bệnh tim mạch (hoặc bắt kỷ bệnh lý nào khác) trong thời gian theo đới là 15 năm. 

BỆNH HEN SUYỄN: Sô-cô-la đen có chứa theobromine, một loại methylxanthine được dùng như một loại thuốc làm giãn đường thở. Đây cũng là chất ức chế cơn ho hiệu quả hơn codeine - một thành phần của các loại thuốc điều trị ho không phải kê đơn. 

Ngoài ra, bầu hít/phễu ngửi (spacer device) - một phụ kiện gắn thêm vào ống hít định liều (inhaler) - được làm từ sô-côla cũng giúp nâng cao hiệu quả của thuốc giãn phế quản ở trẻ em. 

Chế biến

Ăn sô-cô-la đen chứa tối thiểu 72% ca cao rắn, và ăn sau bữa ăn khi bạn cảm thấy no. Món tráng miệng sau bữa tối: trộn 200 g đậu hũ mềm với nước trái cây và một ít vỏ cam/chanh để tăng hương vị; múc từng muỗng đặt vào khay nướng bánh và làm đông, sau đó nhúng “quả bóng” kem vào sô-cô-la đen tan chảy rồi tiếp tục đông lạnh. 

Nguồn: Ăn lành sống mạnh

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments