MẬN - PLUMS
Mận có đặc tính chống oxy hóa và giải độc, kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể và chứa các chất khoáng như crom, kali, selen và một số khoáng chất khác; ngoài ra mận còn chuwasvitamin C và beta-carotene. Mận khô được xem là bài thuốc dân gian để chữa trị táo bón.
CÔNG DỤNG
- BẢO VỆ MẮT
Các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do lão hóa.
- GIẢM NHẸ CHỨNG TÁO BÓN
Mận giàu chất xơ (đặc biệt là pectin), fructose và lưu huỳnh, giúp chuyển thức ăn qua ruột dễ dàng. Chất xơ có trong mận, cùng với sorbitol và isatin, có tác dụng nhuận trường.
- KHỬ ĐỘC
Tăng cường khả năng giải độc và cải thiện chức năng gan, cũng như cải thiện chức năng của các cơ quan khác. Đặc tính khử độc còn giúp cải thiện sức khỏe của da.
- KÍCH THÍCH TRAO ĐỔI CHẤT
Chứa các hợp chất, khoáng chất có lợi như canxi, kali, magie và hợp chất chống oxy hóa beta-carotene. Các chất dinh dưỡng này giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp, đường huyết và cân bằng nước trong cơ thể. Mận tía Damson có tính năng kích thích sự thèm ăn và tiêu hóa nếu được ăn trước bữa ăn.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- QUẢ KHÔ
Ăn mận khô là một các hay để thu nhận lợi ích từ mận quanh năm. Mận chứa cả 2 loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) giúp điều hòa đường ruột và cân bằng đường huyết.
- ĂN CẢ VỎ
Các hợp chất chống oxy hóa tập trung hầu hết ở vỏ mận.
CHẾ BIẾN
- MẬN ĐÚT LÒ
Cắt đôi quả mận bỏ hột, nương với nhiệt độ 180 độ C cho đến khi quả héo lại. Có thể dùng ngay, hoặc rưới lên chút mật ong hay sữa chua.
Ảnh: https://www.sweetandsavourypursuits.com/plum-upside-down-cake/ |
Thêm một ít mận hoặc hạt dẻ xắt nhỏ vào món rau trộn. Rưới một ít dầu oliu và giấm hoa quả.
Nguồn tham khảo: dinh dưỡng chữa lành từ trái cây
0 Comments