DINH DƯỠNG CHỮA BỆNH - GIA VỊ - ỚT - CHILI

 ỚT - CHILLIES


Tinh dầu ớt, nhất là hoạt chất capsacin, có đặc tính cay, nồng và có tác dụng kháng sưng viêm, chống oxy hóa. Hoạt chất này cũng giúp giảm cholesterol, cân bằng đường huyết và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, capsaicin cũng có tác dụng loại thải độc tố trong cơ thể.

CÔNG DỤNG

- LOẠI THẢI ĐỘC TỐ

Tính chất cay của capsaicin giúp loại thải độc chất qua mồ hôi. 

- LÀM THÔNG THOÁNG ĐỘNG MẠCH

Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất capsaicin giúp giảm cholesterol xấu LDL ở những người béo phì.

- KIỂM SOÁT THỂ TRỌNG

Ớt được sử dụng làm gia vị, kích thích tiêu hóa, giảm cơn đói và tăng cường quá trình trao đổi chất.

- LÀM THÔNG THOÁNG ĐƯỜNG HÔ HẤP

Ớt làm cơ thể tăng tiết chất nhầy ở phổi và mũi.

- NGĂN NGỪA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Các bằng chứng cho thấy ớt giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể.

ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- CÀNG CAY CÀNG TỐT

Đối với những người ăn nồng nàn gia vị, hãy dùng loại ớt cay nhất để hấp thu tối đa  lượng capsaicin trong ớt.

- HẠT KHÔ

Phơi khô hạt ớt, trộn với các loại gia vị như tỏi, muối; xay thành bột, dùng để rắc lên món ăn.

Ảnh: https://i.pinimg.com/564x/9b/46/80/9b4680e7ffb8e78fcd2bc01f634fcbc9.jpg


- KIẾM SOÁT ĐỘ CAY

Độ cay của ớt tươi rất đa dạng. Nếu muốn kiểm soát độ cay của ớt trong món ăn, hãy sử dụng ớt khô hoặc ớt bột trong món ăn mà vẫn đảm bảo giàu capsaicin.

CHẾ BIẾN

- GIẢI CẢM

Thêm ớt và tỏi vào canh, súp, cháo để tăng tác dụng giải cảm, chữa trị viêm xoang và viêm phế quản.

- TĂNG DƯỢC TÍNH CHO MÓN ĂN

Thêm ớt tươi hoặc ớt bột vào món rau trộn, nước chấm để tăng thêm khẩu vị.

- CHỌN ỚT TƯƠI

Chọn ớt có màu sắc tươi, đậm, căng bóng và săn chắc. Mua đủ dùng vì ớt dễ bị héo.

Ảnh: http://www.tinmoi.vn/cach-lam-tuong-ot-cay-ngon-dung-kieu-va-an-toan-tai-nha-011368458.html




Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh từ gia vị - thảo mộc

Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments