ĐẠI MẠCH - BARLEY
Ảnh: http://blogcaycanh.vn/cay_canh/d/cay-dai-mach-lua-mach |
Đại mạch là loại ngũ cốc có dược tính tuyệt vời. Chất xơ trong đại mạch giúp cải thiện tiêu hóa và giảm cholesterol; với chỉ số glycemic thấp, đại mạch giúp cải thiện đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Đại mạch có thể được chế biến đa dạng, như dùng thay thế gạo, thêm vào món đút lò caserol hoặc món nướng.
Các nghiên cứu cho thấy đại mạch có thể giúp duy trì ổn định đường huyết đến 10 tiếng sau khi hấp thu, lâu hơn so với lúa mì.
Cỏ đại mạch là loại thực phẩm xanh dễ tiêu hóa.
CÔNG DỤNG
- DỄ TIÊU HÓA VÀ CHỐNG TÁO BÓN
Đại mạch giàu chất xơ, cung cấp gần 50% nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Chất xơ trong đại mạch giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột - các vi khuẩn này giúp sản sinh axit butyric, nhiên liệu chính cho các thê bào đường ruột, giúp duy trì sức khỏe đại tràng. Ngoài ra, nước ép từ cỏ đại mạch còn giúp cải thiện các triệu trứng viêm loét đại tràng.
- BẢO VỆ TIM
Đại mạch giàu chất xơ hòa tan, giúp loại bỏ chất béo và cholesterol thừa ra khỏi máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp và xơ cứng động mạch.
- KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT
Đại mạch là loại ngũ cốc phẩn giải carbohydrate chậm, giúp duy trì ổn định đường huyết. Ngoài ra, đại mạch còn chứa dồi dào mangan và magie, 2 loại khoáng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate.
ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT
- CHỌN LOẠI NGUYÊN HẠT
Đại mạch nguyên hạt còn giữ lại lớp vỏ giàu dinh dưỡng.
- CỎ ĐẠI MẠCH
Để hấp thu tối đa các hoạt chất chống oxy hóa trong cỏ đại mạch, uống nước ép từ cỏ đại mạch khi chúng nảy mầm từ 3-7 ngày.
CHẾ BIẾN
- CƠM RISOTO
Đại mạch thích hợp cho món cơm Ý risotto. Vị ngọt của đại mạch sẽ tăng thêm khi kết hợp với các loại nấm.
Ảnh: https://www.azgrabaplate.com/barley-risotto-with-mushrooms-and-peas/ |
Đại mạch có hàm lượng gluten thấp, do đó thích hợp để nướng bánh. Có thể thay thế 50% bột mì bằng bột đại mạch. Việc giảm hàm lượng gluten giúp tăng thêm hương vị và độ xốp của bánh nướng.
Ảnh: http://salmascookingdiary.blogspot.com/2015/06/cheesy-spinach-and-barley-burgers.html?m=1 |
0 Comments