DINH DƯỠNG CHỮA LÀNH - ĐẬU

 ĐẬU ĐỎ - ADZUKI BEANS

Ảnh: https://ohmyveggies.com/adzuki-beans/

CÔNG DỤNG

- BẢO VỆ TIM

Đậu đỏ adzuki giàu chất xơ hòa tan được hấp thu vào cơ thể trong suốt quá trình tiêu hóa và giúp duy trì các cholesterol tốt (HDL) trong máu. Đậu đỏ chứa kali và magie, giúp  điều hòa huyết áp và cải thiện dòng chảy của máu; ngoài ra, đậu đỏ còn chứa các vitamin nhóm B như B6, B2, B1, B3 và folate tất cả cá vitamin này đều cần thiết cho việc tạo năng lượng cho tế bào, cung cấp nguyên liệu cho quá trình trao đổi chất. Đậu đỏ cũng dồi dào các khoáng chất molybden có tác dụng giải độc gan.


ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- CƠM ĐẬU

Trộn đậu đỏ (đã nấu chín) với cơm, trứng, tỏi, hành tây và rau thơm. Thêm đậu đỏ vào món đút là casserol hoặc súp để bổ sung thêm chất xơ, protein và hương vị. Ngoài ra, có thể dùng rau mầm từ đậu đỏ để trộn rau.

Ảnh: http://www.robertrose.ca/recipe/caribbean-adzuki-bean-stew-vegan-gluten-free-soy-free

ĐẬU ĐEN - BLACK BEANS

Ảnh: https://www.acouplecooks.com/how-to-cook-black-beans/

CÔNG DỤNG

- BỔ MÁU

Đậu đen chứa chất sắt và nguyên tố dạng vết molybden. Chất sắt cần thiết cho việc vận chuyển oxy đến hồng cầu và sản sinh heamoglobin, một thành phần sơ cấp của hồng cầu. Molybden cần thiết cho chức năng gan và là thành phần chính trong các phản ứng hóa học, giúp phóng thích chất sắt trong cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn là nguồn dồi dào chất xơ giúp làm sạch và bao vệ đại tràng.


ĐỂ HẤP THU TỐI ĐA DƯỠNG CHẤT

- RAU TRỘN

Chế biến món rau trộn gồm: đậu đen (đã nấu chín), cam tươi (cắt lát), hành đỏ (cắt lát) và hạt thì là trộn với sốt dầu giấm. Kết hợp đậu với các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm tăng khả năng hấp thu chất sắt vì chất sắt trong thực vật (không chứa nhân heam) khó hấp thu hơn chất sắt từ động vật (chứa nhân heam).

Ảnh: https://www.delish.com/cooking/a25656923/how-to-cook-black-beans/

ĐẬU BƠ - BUTTER BEANS

Ảnh: https://thesourcebulkfoods.com.au/shop/beans-pulses/lima-beans/

CÔNG DỤNG

- TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE MÔ & BỔ MÁU

Đậu bơ là nguồn dồi dào kali, sắt, đồng, mangan và chất xơ hòa tan, tất cả các thành phần này đều tốt cho hệ tim mạch và đường tiêu hóa. Đậu cũng chứa molybden giúp tăng cường sức khỏe gan, giàu trytophan (một loại axit amin) và protein cần thiết cho việc xây dựng và tái tạo mô, cơ.

CÁCH DÙNG

- SỐT HUMMUS

Cho đậu bơ (đã nấu chín), hành tây, tỏi và nước cốt chanh vào máy xay; thêm dầu oliu vừa đủ để hỗn hợp sệt và mịn. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Ảnh: https://spicysouthernkitchen.com/creamy-butter-beans/


Custom Keto Diet



Nguồn tham khảo: Dinh dưỡng chữa bệnh đậu, hạt, ngũ cốc. 


Phản ứng:

Post a Comment

0 Comments