SIÊU THỰC PHẨM - CÀ CHUA
Cà chua chứa sắc tố đỏ lycopene, một hợp chất chống Oxy hóa mạnh giúp bảo vệ làn da không bị tổn thương bởi tia cực tím khi phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Cà chua khi nấu chín sẽ phóng thích lượng lycopene nhiều gấp 5 lần so với cà chua sống - do ở cà chua sống, lycopen gắn chặt với chất xơ nên ít hấp thu được. Vì vậy, sốt cà chua được xem là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Bệnh tim: lycopen làm giảm oxy hóa các cholesterol xấu, vốn liên quan đến sự xơ vữa mạch máu; ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông bất thường và cải thiện độ co giãn linh hoạt của động mạch đến 50%. Những người thường xuyên ăn cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua sẽ giảm tối thiểu 1/3 nguy cơ phát triển bệnh mạch vành tim so với những người ít dùng.
Bệnh ung thư: Lycopene là chất chống Oxy hóa mạnh. Ăn một phần cà chua có thể làm giảm đến 50% những tổn thương từ quá trình oxy hóa ADN trong vòng 24 giờ.
Ăn nhiều cà chua hàm lượng lycopen trong máu ở mức cao sẽ hạn chế đáng kể khả năng phát triển các loại bệnh ung thư như ung thư miệng, thực quản, dạ dày, phổi, đại tràng, trực tràng, cổ tử cung và tuyến tiền liệt.
Nam giới ăn hơn 10 phần cà chua chế phẩm từ cà chua mỗi tuần sẽ giảm 1/3 nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt so với những người ăn dưới 1,5 phần/tuần. Phụ nữ có hàm lượng lycopen ở mức cao hạn chế được nguy cơ viêm cổ tử cung nhiều gấp 5 lần so với phụ nữ có mức lycopene thấp.
Bệnh thoái hóa điểm vàng: Những người có lượng lycopene ăn vào thấp có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao gấp 2 lần so với những người có lượng ăn vào cao.
Bệnh hen suyễn: Phụ nữ ăn nhiều cà chua sẽ giảm 15% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn so với người ít ăn. Lycopen cũng bảo vệ cơ thể tránh bị hen suyễn do vận động.
Bảo vệ da: Lycopene bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sạm, da đồi mồi, nếp nhăn...
Hãy tự uống sinh tố cà chua hoặc ăn các món được chế biến từ cà chua như súp cà chua, sốt cà chua...
Nguồn: Ăn lành sống mạnh
0 Comments